ads by google

วันพฤหัสบดีที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2556

กินปลา มี "โอเมก้า-3" อายุยืน งานวิจัยจาก "ม.ฮาร์วาร์ด"

กินปลา มี "โอเมก้า-3" อายุยืน งานวิจัยจาก "ม.ฮาร์วาร์ด"


2 เม.ย. 56 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ดีซี สหรัฐอเมริกา ว่า ผลการศึกษาวิจัยของนักวิทยาศาสตร์แห่งคณะสาธารณสุข มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ในสหรัฐฯ ระบุว่าผู้ใหญ่ที่อายุ 65 ปีหรือมากกว่านี้ขึ้นไปที่กินปลาเป็นประจำอาจมีชีวิตยืนยาวเฉลี่ยมากกว่าผู้ที่ไม่บริโภคกรดไขมันโอเมก้า-3 ที่พบในอาหารทะเลถึง 2 ปี  นอกจากนี้ผู้ที่มีระดับโอเมก้า-3 ในปริมาณสูงยังมีความเสี่ยงที่จะเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจร้อยละ 35 น้อยกว่าผู้ที่มีระดับความดันโลหิตต่ำ

ขณะที่ผลการศึกษาอื่นได้พิสูจน์การเกี่ยวโยงระหว่างโอเมก้า-3 กับความเสี่ยงต่ำของโรคหัวใจ และการวิจัยนี้กำลังตรวจสอบประวัติของผู้สูงวัยเพื่อหาข้อสรุปการเกี่ยวโยงระหว่างการกินปลากับความเสี่ยงที่จะเสียชีวิต

สำหรับโอเมก้า-3 พบได้ในปลา เช่น ปลาแซลมอน, ทูน่า, ซาร์ดีน และแมคเคอเรล