ads by google

วันอังคารที่ 12 มีนาคม พ.ศ. 2556

ขนมปังฝรั่งเศส - เรื่องน่ารู้



อาหมูเคยเอามาใช้บำบัดอารมณ์มั๊ยฮะ?...


ฯพณฯ พล.อ.สีเผือก








ขนมปังฝรั่งเศส - เรื่องน่ารู้
วันพุธที่ 20 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา 00:00 น.


ขนมปังฝรั่งเศสได้รับการถนอมขึ้นมาเพื่อเป็นอาหารให้กับทหารในช่วงสงครามเมื่อครั้งอดีตของประเทศฝรั่งเศส ที่มีเป้าหมายเพื่อง่ายต่อการพกพา และสามารถกินได้หลายวัน ทำเป็นทรงยาวกว่า 1 ฟุต เส้นผ่าศูนย์กลาง 2-3 นิ้ว ผิวนอกแข็ง รสชาติจืด ไม่ใส่น้ำตาล ส่วนผสมประกอบด้วยแป้งขนมปัง แป้งเชื้อหมัก ยีสต์แห้ง เกลือ และน้ำเย็น

ในประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวเรียกว่าข้าวจี่ ซึ่งหาซื้อได้ง่าย ราคาไม่แพง โดยชาวลาวนิยมรับประทานเป็นอาหารเช้าคู่กับกาแฟลาว และนิยมนำมาทำอาหารหลายชนิด เช่น แซนด์วิชลาว หรือข้าวจี่ปาเต๊ะ ซึ่งเป็นขนมปังฝรั่งเศสสอดไส้ด้วยตับบด ผักกาดหอม มะละกอดองหรือผักดองต่างๆ ราดหน้าด้วยซอสพริก

ชาวลาวนิยมนำมาปิ้งไฟให้ร้อนแล้วผ่ากลาง ใส่ผัก หมูยอ กุนเชียง หรืออย่างอื่นตามชอบ ราดด้วยน้ำซอส คล้ายเบอร์เกอร์ขนาดใหญ่ เป็นฟาสต์ฟู้ดยอดนิยม มีขายทั่วไปตามถนนหนทาง ราคาย่อมเยา ปัจจุบันเป็นอาหารที่นักท่องเที่ยวต่างชาตินิยมกินรองท้องในระหว่างการเดินทางท่องเที่ยวในลาว เพราะกินข้าวจี่ชิ้นเดียวในตอนเช้าจะอิ่มได้นาน